Cách làm bún măng vịt thơm ngon chuẩn vị
Món bún măng vịt được nhiều thực khách biết đến và yêu thích đặc biệt trong mùa hè. Nó là món ăn ngon, bổ dưỡng có tính hàn giúp cơ thể giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức. Cách làm bún măng vịt thơm ngon chuẩn vị cũng không hề khó.
Các món chế biến từ vịt rất phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam vì thịt vịt nhiều công dụng cho sức khoẻ con người và giá thành thì rất phải chăng. Cũng chính vì vậy nhiều món ăn được chế biến từ vịt rất được ưa chuộng và phổ biến ở nước ta. Bạn có thể thấy thịt vịt xuất hiện ở khắp nơi từ bữa ăn hằng ngày cho đến những buổi tiệc lớn nhỏ. Bài viết sau hutu xin chia sẻ với các bạn cách làm món bún măng vịt bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính làm bún măng vịt tất nhiên là thịt vịt. Khoảng 1 kg cho xuất ăn 4 người là được. Với món ăn này bạn nên tìm mua thịt vịt đã được làm sạch và qua sơ chế. Khoảng 0,5 kg tiết vịt, và khoảng 1 nửa kg măng tươi. Tất nhiên không thể thiếu bún (Khoảng 1 kg là được).
Các nguyên liệu phụ khác bao gồm: Gừng, xả, chanh, ớt tươi, hành lá. Và để món ăn ngon hơn nên ăn kèm rau sống phổ biến như rau muống, củ chuối, các loại rau thơm và giá đỗ. Các loại rau gia vị tuỳ theo sở thích khi bạn ăn bún phở nói chung đều dùng được.
Các loại gia vị để thực hiện các bữa ăn thông thường trong gian bếp nhà bạn như: Mắm muối mì chính bột canh bột ngọt, dầu ăn, tỏi rượu trắng…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên sơ chế nguyên liệu phụ trước để chuẩn bị cho quá trình ướp thịt vịt. Như các loại rau sống loại bỏ phần không còn ăn được rửa sạch bằng nước sau đó có thể thực hiện ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Gừng hành tỏi nhặt sạch rửa sạch thái mỏng đập đập. Món ăn này rất chú trọng gừng nó có nhiều tác dụng vì vậy gừng gọt vỏ, rửa sạch, chia làm 3 phần. Phần đập dập, một phần thái sợi nhỏ và một phần để nguyên chuẩn bị cho các ông đoạn sau.
Hành lá rau mùi rau muống loại bỏ phần không ăn được rửa sạch. Phần đầu gần củ hành thì cắt khúc còn phần lá hành với rau mùi thái nhỏ mịn chuẩn bị.
Chanh vắt chanh để lấy nước cốt, Ớt sừng bạn rửa sạch với nước cắt bỏ cuống có băm nhỏ hoặc chỉ cần thái ngang quả loại bỏ hạt tuỳ sở thích. Phần tiết vịt bạn đem luộc chín, thái miếng vừa ăn thái vuông hình quân cờ hoặc hình chữ nhật to.
Xem thêm: Cách làm gà hấp rượu thơm ngon bổ dưỡng
Thịt vịt đem rửa sạch với nước có pha một ít rượu để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đó dùng nước cốt chanh và muối chà xát quanh thân để thịt vịt thật sạch và mất mùi tanh hoàn toàn. Cho tiếp phần gừng đập dập sát lên toàn bộ thân vịt tạo mùi thơm và khử mùi một lần nữa sau đó là rửa sạch lại và để ráo.
Với măng sơ chế bằng cách thái sợi và cho vào nồi đun sôi nước đã pha sẵn muối. Bạn căn thời gian luột măng khoảng 30 phút để loại bỏ chất bẩn và măng không bị đắng. Cuối cùng vớt ra và rửa sạch với nước lạnh, để ráo giúp măng có màu đẹp mắt hơn.
Bước 3: Thực hiện nấu bún măng vịt
Vịt sau khi đã được làm sạch loại bỏ chất bẩn và mùi tanh thì tiến hành luộc. Bắc nồi nước lên bếp chọn nồi to vừa có thể bỏ chọn vẹn được con vịt đổ 1 lượng nước vừa đủ ngập vịt cho thêm chút muối cùng gừng đã thái sợi ở trên, hành tím và phần hành cắt khúc gần củ giúp thịt vịt đậm đà thơm hơn ngon hơn. Khi luộc canh để loại bỏ phần bọt để nước dùng trong và ngon hơn.
Tiếp theo khi luộc vịt được khoảng 30 phút vịt đã chín, sâm đũa vào lách không thấy chảy tiết đỏ ra là vịt đã chín. Bạn vớt vịt ra và cho ngâm ngay vào nước lạnh để thịt vịt không bị khô, không bị thâm đen đẹp mắt khi ăn. Ngâm được một chút thì bỏ ra rổ để ráo nước cuối cùng là chặt thành từng miếng vừa ăn.
Riêng măng bạn cần xào. Bắc chảo lên bếp cho giọt dầu ăn cùng hành tỏi băm nhỏ vào để phi thơm. Tiếp đến cho măng đã luộc trên vào để xào. Cho luôn các loại gia vị muối mì chính hoặc hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp tục xào đến khi măng ngấm đều gia vị và chín mềm là được.
Tiếp tục cho toàn bộ phần măng đã xào vào nồi nước luộc vịt. Thêm phần tiết vịt nêm nếm gia vị cho vừa ăn để hoàn thành phần nước dùng cho món ăn này có thể cho hơi đậm một chút vì bạn sẽ chan phần nước dùng này lên bún.
Bước 4: Thưởng thức
Chuẩn bị những tô to để ăn. Cho bún ra tô các xuất đều nhau và vừa ăn. Cho thịt vịt lên trên mặt. Khi mọi người sẵn sang ăn thì chan nước dùng vào. Cho thêm hành lá và rau mùi thái nhỏ là có thể thưởng thức, có thể bỏ thêm tiêu, tỏi ớt tuỳ từng cá nhân giúp món ăn thêm nhiều vị hơn.
Đến đây bạn và gia đình đã có món bún măng vịt cực kì thơm ngon bổ dưỡng. Khi các bạn thực hiện đúng các bước trên sẽ có nồi nước bún măng vịt ngọt thanh, hấp dẫn. Không chỉ ăn với bún và thịt vịt mà ăn với cơm trắng cũng rất tuyệt vời. Thịt vịt chế biến đúng cách sẽ có vị ngọt không bị khô bị dai, đặc biệt không có mùi tanh mà còn có mùi thơm của gừng hành tạo cho món ăn một hương vị hoàn chỉnh.
Món ăn sẽ đầy đủ hơn khi bạn ăn kèm với rau sống và nếu bạn muốn đậm vị hơn thì có thể thêm nước mắm gừng chế biến bằng cách dùng nước mắm cho thêm đường gừng hành tỏi ớt băm nhuyễn cùng nước cốt chanh.
Hutu.vn chúc bạn thành công với món ăn cực hot này. Gia đình bạn sẽ có những giờ phút thực sự ý nghĩa quây quần bên nhau khi được ăn những món ăn ngon đảm bảo dinh dưỡng cho chính tay bạn chế biến.